30/08/2011 | 08:55:00

Giới thiệu về chương trình

Nhật Bản lâu nay luôn là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam. Ngày 1/10/2009, Hiệp định Đối tác Kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (VJEPA) có hiệu lực, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.

Sự hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đã phát triển mạnh mẽ trong 30 năm qua. Thương mại hai chiều vào năm 2010 đã đạt tới 16,8 tỷ USD, gấp bốn lần con số năm 2000. Đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào Việt Nam cũng tăng mạnh. Các công ty của Nhật Bản, trong đó có nhiều tập đoàn công nghiệp danh tiếng, ngày càng tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam, với mức đầu tư tăng lên nhanh chóng. Tính đến tháng 11/2010, tổng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) của Nhật Bản vào Việt Nam đã vượt mốc 20,7 tỷ USD, đưa Nhật Bản lên vị trí thứ 3 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Việt Nam và Nhật Bản đang cùng hướng tới mục tiêu tạo nên mối quan hệ hợp tác chiến lược vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á theo đúng đường lối mà lãnh đạo hai nước đã phê chuẩn năm 2006. Việt Nam hiện là quốc gia nhận viện trợ phát triển chính thức (ODA) nhiều nhất của Nhật Bản. Trong bối cảnh hiện nay, VJEPA đã tạo ra một khuôn khổ pháp lý toàn diện hơn và chặt chẽ hơn cho sự phát triển quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước, qua đó giúp nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Thảm họa kép động đất-sóng thần xảy ra tại Nhật Bản vào tháng 3/2011 là một cú sốc lớn đối với nền kinh tế và người dân nước này. Nhưng Nhật Bản đã chứng tỏ hình ảnh về một đất nước hồi sinh luôn tự đứng dậy và vươn lên mạnh mẽ trên đôi chân của chính mình trong khi giữ đúng cam kết với các đối tác như Việt Nam.

Mục đích của Chương trình "Catch Asia! Look Japan!" (Nhìn sang châu Á! Hướng về Nhật Bản!” - một chương trình thông tin do Fuji Television Inc. của Nhật Bản và báo điện tử VietnamPlus trực thuộc Thông tấn xã Việt Nam cùng triển khai - nhằm quảng bá các chiến lược tiên phong và công nghệ tiên tiến của các công ty Nhật Bản tại Việt Nam cũng như việc chia sẻ thông tin giữa Việt Nam và Nhật Bản. Chương trình được khởi xướng và thực hiện với kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh tế và đóng góp vào sự phát triển kinh tế và xã hội bền vững ở cả Việt Nam và Nhật Bản.