19/03/2012 | 15:11:00

Ba công ty Nhật Bản khởi công xây dựng khu công nghiệp Long Đức

Ba công ty Nhật Bản khởi công xây dựng khu công nghiệp Long Đức

Khu công nghiệp Long Đức, với diện tích 282ha tại Đồng Nai sẽ thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư Nhật Bản đến với Việt Nam.

Ngày 19/3, Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Long Đức đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Khu công nghiệp Long Đức tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Công ty là liên doanh giữa ba tập đoàn đầu tư Nhật Bản, gồm Sojitz Corporation, Daiwa House Industry, Kobelco Eco-Solution và công ty Donafood của Việt Nam. Phía các công ty Nhật chiếm tỷ lệ vốn 88% trong liên doanh này.

Khu công nghiệp Long Đức có tổng vốn đầu tư ban đầu là 467 tỷ đồng và sẽ điều chỉnh lên 1.100 tỷ đồng, được xây dựng trên tổng diện tích 282ha, nằm gần kề sân bay quốc tế Long Thành, đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây.

Ngành nghề đầu tư tại đây sẽ là các doanh nghiệp cơ khí, điện, điện tử, vật liệu cao cấp, dược phẩm, thiết bị trường học, văn phòng phẩm, bao bì, hàng trang trí nội thất, hàng gia dụng, chế biến thực phẩm…

Với kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh và hiện đại khu công nghiệp này sẽ tạo sức hấp dẫn lớn để thu hút đầu tư, phù hợp với chủ trương phát triển các Khu công nghiệp chuyên đề của Việt Nam.  Khu công nghiệp bắt đầu được khởi công từ tháng 3/2012, đến tháng 8/2013 sẽ bàn giao đất cho khách hàng và từ tháng 8/2013 sẽ bắt đầu đi vào sử dụng, vận hành.

Phát biểu tại lễ khởi công ông Atsushi Uehara, Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Long Đức cho biết Khu công nghiệp sẽ đặc biệt chú trọng thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản.

Công ty tin rằng qua việc cung cấp các dịch vụ vì sự thành công của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam, Khu công nghiệp sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Qua đó, thể hiện triết lý của công ty này là đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế của cả hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản. Sojitz, Daiwa House và Kobelco đều là những công ty lớn của Nhật Bản trong lĩnh vực xây dựng, nhà ở, có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng và vận hành các khu công nghiệp.

Ông Vũ Đại Thắng, Vụ trưởng Vụ quản lý các Khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao các công ty Nhật đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế Việt Nam.

Ông Vũ Đại Thắng nhấn mạnh: việc xây dựng Khu công nghiệp Long Đức mang ý nghĩa quan trọng trong việc khẳng định sức hấp dẫn của môi trường đầu tư tại Đồng Nai nói riêng, Việt Nam nói chung đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Hơn thế nữa dự án này còn mang ý nghĩa tiên phong, dẫn đầu cho một làn sóng đầu tư mới từ Nhật Bản tới Đồng Nai, tới Việt Nam như mong muốn của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến thăm chính thức tới Nhật Bản cuối năm 2011.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, ông Đinh Quốc Thái khẳng định cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản đến địa phương làm ăn.

Chủ tịch tỉnh Đồng Nai tin tưởng rằng dự án kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Long Đức sẽ hoàn thành đúng tiến độ, thu hút nhiều nhà đầu tư Nhật bản đến đầu tư tại Đồng Nai, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ hỗ trợ./.