16/09/2011 | 10:40:00

Daikin đặt mục tiêu sẽ trở thành số một ở Việt Nam

Daikin đặt mục tiêu sẽ trở thành số một ở Việt Nam

Bất chấp những thách thức từ các thương hiệu lớn trong lĩnh vực điều hòa nhiệt độ, Daikin vẫn đặt ra mục tiêu trở thành thương hiệu số 1 ở Việt Nam.

Vietnam+ đã có cuộc trao đổi với ông Satoshi Iwasa, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Việt Kim, đại điện của tập đoàn Daikin ở Việt Nam về những nỗ lực này.

- Là cái tên không xa lạ với thị trường Nhật Bản nhưng lại khá mới ở thị trường Việt Nam, điều gì khiến Daikin thay đổi quyết định khi sẽ đầu tư lâu dài ở Việt Nam?

Ông Satoshi Iwasa: Những năm gần đây, Việt Nam nổi lên như một thị trường rất tiềm năng, đặc biệt là trong việc tiêu thụ và sử dụng điều hòa nhiệt độ. Vì vậy, từ năm 2008, chúng tôi đã quyết định góp vốn vào công ty Cổ phần Việt Kim.

- Khi Daikin vào Việt Nam, thị trường điện lạnh đã có một số thương hiệu lớn thống lĩnh và tạo nên cuộc cạnh tranh rất khốc liệt, vậy theo ông, đâu là lợi thế của Daikin trong cuộc đua này?

Ông Satoshi Iwasa: Cần phải công nhận một thực tế rằng, với thị trường phát triển như Việt Nam, sự cạnh tranh là không thể tránh khỏi, nhất là từ những hãng điều hòa có tiếng của Mỹ hay Nhật Bản.

Daikin xác định, quan trọng nhất là phải rút ngắn được khoảng cách giữa nhà sản xuất và người sử dụng sau cùng. Vì vậy, cách thức kinh doanh của chúng tôi có điểm khác biệt với những hãng khác.

Chúng tôi không chỉ cung cấp sản phẩm cho những đại lý bán sỉ mà còn đưa sản phẩm trực tiếp tới các đại lý nhỏ lẻ. Như vậy, khách hàng luôn được tiếp cận với những sản phẩm của Daikin với khoảng cách ngắn nhất. Đây cũng là cách để tập đoàn tăng doanh số bán ra của mình.

Điều quan trọng hơn nữa là, thông qua cách thức này, chúng tôi có thể trực tiếp lắng nghe những nhu cầu cụ thể của khách hàng, từ đó điều chỉnh sản phẩm của mình cho phù hợp nhất với thị trường Việt Nam.

- Trong các dòng sản phẩm điều hòa, phần thắng luôn thuộc về các hãng đưa ra được công nghệ mới đánh trúng tâm lý của người tiêu dùng. Daikin sẽ sử dụng “vũ khí” nào để vượt lên trong cuộc chiến giành thị trường?

Ông Satoshi Iwasa: Chúng tôi cũng xác định phải lấy công nghệ làm đòn bẩy để khẳng định uy tín của tập đoàn. Hiện nay, chúng tôi tự hào là tập đoàn đang nắm giữ một trong những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay về tiết kiệm năng lượng. Công nghệ biến tần chúng tôi đang áp dụng hiện nay không chỉ giúp người sử dụng tiết kiệm điện năng mà còn hạn chế việc thải khí CO2 để bảo vệ môi trường.

- Ông có cho rằng, việc Daikin chỉ chuyên về sản phẩm điều hòa cũng là một lợi thế không nhỏ trong cuộc cạnh tranh khốc liệt tại thị trường Việt Nam?

Ông Satoshi Iwasa: Quả thật, việc tập trung vào lĩnh vực điều hòa nhiệt độ giúp cho chúng tôi có thể phát triển tất cả các dòng sản phẩm, từ gia dụng tới chuyên biệt. Nhờ thế, chúng tôi cũng là thương hiệu duy nhất có đầy đủ các dòng sản phẩm. Chúng tôi nhận thấy đây là điểm mạnh của mình để tiếp tục phát triển trong tương lai

- Với những lợi thế như vậy, ông có thể cho biết mục tiêu lâu dài của Daikin ở Việt Nam?

Ông Satoshi Iwasa: Ở Nhật Bản nói riêng và trên thế giới nói chung, Daikin đang là một trong những tập đoàn hàng đầu về điều hòa nhiệt độ. Riêng tại thị trường Việt Nam, chúng tôi đã đặt mục tiêu sẽ phấn đấu trở thành nhà cung cấp uy tín số 1 trong thời gian tới.

- Xin chân thành cám ơn ông!