27/02/2013 | 14:56:00

Doanh nghiệp Việt Nam dự hội thảo kinh tế vùng ở Nhật Bản

Doanh nghiệp Việt Nam dự hội thảo kinh tế vùng ở Nhật Bản

Hội thảo về Hợp tác công nghiệp Nhật Bản – Châu Á Thái Bình Dương (RIT: Regional Industry Tie-up) đã được tổ chức tại thành phố Kitakyushu.

Hội thảo về Hợp tác công nghiệp Nhật Bản – Châu Á Thái Bình Dương (RIT: Regional Industry Tie-up) đã được tổ chức tại thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) hôm 26/2, thu hút sự tham dự của nhiều diễn giả, doanh nghiệp, trong đó có Việt Nam.
 
 Hội thảo do Tổ chức xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (JETRO), thành phố Kitakyushu và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật (JICA) cùng Hiệp hội Kitakyushu Việt Nam phối hợp tổ chức, nhằm giới thiệu những dự án của JICA do Hiệp hội hợp tác công nghệ quốc tế Kitakyushu (KITA) thực hiện, làm cầu nối cho những dự án kinh doanh đầy tham vọng giữa Việt Nam và Nhật Bản.
 
 Ông Kenichi Fujimoto, giám đốc điều hành của KITA đã giới thiệu về hiệu quả từ sự hợp tác giữa các dự án RIT với các hoạt động do JICA hỗ trợ tại Việt Nam. Một ví dụ điển hình là thành công của liên doanh giữa công ty Ohkubo có trụ sở chính tại Kitaskyushu với công ty Dacovina của Việt Nam. Người trình bày là ông Masayoshi Ito, giám đốc công ty liên doanh DAIOKU M&E.


 
 DAIOKU M&E được thành lập ngày 10/2, đặt trụ sở tại phố Trần Duy Hưng (Hà Nội) với vốn pháp định là 2 triệu USD, trong đó tỷ lệ góp vốn giữa Ohkubo và Dacovina là 49-51%. Ông Masayoshi Ito đã giới thiệu kế hoạch đầu tư nhà máy sản xuất điều hòa nhiệt độ tại tỉnh Thái Nguyên.


 
 Trong khi đó, đại diện của công ty Lilama 69-3 có nhà máy đặt tại Hải Dương đã giới thiệu kế hoạch kinh doanh trong lịch vực thép xây dựng, đóng tàu, máy móc. Công ty cổ phần Ứng dụng công nghệ CNC Việt Nam giới thiệu các sản phẩm và chiến lược kinh doanh của công ty trong lĩnh vực chế tạo máy và tự động hóa.


 
 Cũng tại hội thảo, ông Kazuaki Iwata, Giám đốc Sở thương Mại và Công nghiệp Kitakyushu cho biết thành phố đã và đang tiến hành xúc tiến đầu tư, hợp tác sau khi ký kết thỏa thuận với thành phố Hải Phòng năm 2009. Ông cho biết, Kitakyushu sẽ tiếp tục mở rộng các hoạt động hợp tác vùng sau những thành công ở Hải Phòng./.