04/10/2013 | 16:42:19

Nhiều thành tựu tiên tiến tại triển lãm CEATEC

Nhiều thành tựu tiên tiến tại triển lãm CEATEC

Triển lãm lớn nhất về công nghệ - điện tử, CEATEC đang diễn ra tại Tokyo có sự tham gia của nhiều công ty hàng đầu Nhật Bản.

Triển lãm lớn nhất về công nghệ - điện tử, CEATEC đang diễn ra tại Tokyo (Nhật Bản) đã giới thiệu nhiều thành tựu tiên tiến, thiết thực và mang tính ứng dụng cao.

Tại triển lãm, hãng Fujitsu đã trình làng công nghệ phát hiện tình trạng buồn ngủ để ngăn chặn việc tài xế mất khả năng lái xe.

Tài xế sẽ đeo một cảm biến theo dõi nhịp tim không dây ở quanh tai, dữ liệu sẽ được chuyển tới một trung tâm lưu trữ dữ liệu giám sát. Sau khi phân tích và phát hiện tình trạng buồn ngủ từ số lần mạch đập, tín hiệu cảnh báo sẽ được gửi tới lái xe.

Bên cạnh đó, Fujitsu cũng giới thiệu "thiết bị Gọi điện khẩn cấp” được kích hoạt khi tai nạn xảy ra. Các cú điện khẩn cấp sẽ được tự động gửi tới trung tâm để xe cứu thương được điều tới hiện trường.

Thiết bị này sẽ được lắp đặt theo hình thức bắt buộc trên các phương tiện giao thông ở Nga trong năm 2014 và Liên minh châu Âu trong năm 2015.Trong khi đó, hãng Toshiba lại đem tới màn hình TV độ nét cao 4K, cùng công nghệ biến điện thoại thông minh và máy tính bảng thành TV.

Ngoài ra, Toshiba còn giới thiệu khái niệm “Trợ lý điện tử” nhằm đem lại sự tiện nghi cho cuộc sống gia đình bằng công nghệ thông tin.Chẳng hạn, tủ lạnh có gắn máy thu hình, phát tín hiệu tới điện thoại di động. Khi người dùng đi ra khỏi nhà vẫn có thể biết trong tủ lạnh còn thực phẩm gì. Tương tự, điều hòa nhiệt độ và máy giặt cũng được điều khiển qua các thiết bị thông minh như thế.

Hãng sản xuất các thiết bị y tế Omron thì giới thiệu công nghệ chăm sóc sức khỏe và làm đẹp dựa trên ICT, trong đó nổi bật là thiết bị giám sát và phân tích giấc ngủ.Người dùng để thiết bị gần gối khi ngủ, cảm biến của thiết bị sẽ phát hiện những cái trở mình và hoạt động khác của người dùng trong khi ngủ để phân tích xem giấc ngủ có sâu không. Dữ liệu sẽ được lưu trữ và chuyển qua ứng dụng của điện thoại thông minh. OMRON cho rằng sức khỏe và vẻ đẹp chỉ có được từ một giấc ngủ ngon.

Trong khi đó, các hãng xe hơi Nhật lại đem tới triển lãm công nghệ xe hơi tương lai.

Hãng Nissan giới thiệu xe tự lái, là sản phẩm kết hợp giữa một chiếc xe bình thường và công nghệ ICT. Công việc của tài xế chỉ là nhấn nút khởi động. Sau đó anh ta sẽ không cần phải cầm tới vô lăng khi xe hoạt động.Xe tự lái sẽ tự phát hiện các xe ở xung quanh nó để tránh mọi tình huống nguy hiểm. Hệ thống cảm biến thông minh của xe cũng có khả năng nhận biết các tín hiệu giao thông, các chướng ngại trên đường cũng như ổ gà hay những khúc cua nguy hiểm./.