08/10/2013 | 10:05:00

Orix đầu tư vào công ty quản lý năng lượng Enovity

Orix đầu tư vào công ty quản lý năng lượng Enovity

Tập đoàn dịch vụ tài chính hàng đầu Nhật Bản Orix đã mua lại 80% cổ phiếu đang lưu hành từ các sáng lập viên của Enovity.

Tập đoàn dịch vụ tài chính hàng đầu Nhật Bản Orix vừa thông báo quyết định đầu tư vào một trong những công ty quản lý năng lượng công trình hàng đầu thế giới là Enovity của Mỹ. Theo đó, Orix đã mua lại 80% cổ phiếu đang lưu hành từ các sáng lập viên của Enovity.

Thành lập năm 2002, Enovity chuyên cung cấp các dịch vụ, giải pháp quản lý năng lượng cho các tòa nhà, trung tâm thương mai.

Các dịch vụ của Enovity gồm quản lý năng lượng, tự động hóa trong tòa nhà, điều hành hoạt động, điều hành và bảo trì thiết bị. Công ty có trụ sở ở San Francisco đã hợp tác với nhiều công trình thuộc sở hữu nhà nước, các nhà máy điện, các tập đoàn đa quốc gia và các công trình thương mại. Nhờ đó, các tòa nhà sẽ hoạt động có hiệu quả hơn, nhấn mạnh đến yếu tố đảm bảo sức khỏe cho những người làm việc và sinh sống bên trong tòa nhà.

Các dịch vụ năng lượng, điều hành hoạt động và tư vấn về sự bền vững của Enovity sẽ hỗ trợ khách hàng trong việc tối hưu hóa các hệ thống tòa nhà và các giải pháp tiết kiệm chi phí năng lượng, trong mọi giai đoạn liên quan tới vòng đời của tòa nhà, từ thiết kế tới xây dựng, xuyên suốt đến tận việc điều hành hoạt động.

Khu vực hoạt động chủ yếu của Enovity là bang California, hiện được xem là một trong những thị trường phát triển, tiên tiến nhất trong mảng dịch vụ tiết kiệm năng lượng thương mại trên thế giới.

Trong tương lai, chi phí năng lượng sẽ ngày càng tăng cao trong khi yêu cầu đặt ra là phải giảm bớt tác động tới môi trường. Do đó, ngày càng nhiều công ty đã gắn mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng và khí thải CO2 với hoạt động kinh doanh của họ, chủ yếu là các công ty quy mô quốc tế, đang mở rộng hoạt động ra toàn cầu.

Trong tương lai, các biện pháp này sẽ được triển khai tại nhiều cơ sở sản xuất và kinh doanh của họ nằm ở châu Á. Thêm vào đó, thị trường tiết kiệm năng nượng sẽ mở rộng tại châu Á, gồm cả Trung Quốc, nước đã đặt mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng lên tới 16% trên một đơn vị GDP trong 5 năm kể từ năm 2010.

Singapore hiện đã yêu cầu phải có giấy phép tiết kiệm năng lượng khi xây các công trình quy mô lớn. Tại Philippines, nhu cầu dùng điện sẽ tăng lên cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này.

Ở Nhật Bản, Orix đang mở rộng vào các lĩnh vực kinh doanh liên quan tới năng lượng, gồm nhiều hoạt động từ kinh doanh tiết kiệm điện (ESCO), buôn bán năng lượng điện, tạo điện sử dụng năng lượng thay thế như quang năng, nhiệt địa và khí biogas mạt gỗ.

Ở nước ngoài, Orix có ý định mở rộng hoạt động kinh doanh liên quan tới năng lượng ở châu Á, nơi các nền kinh tế đang tăng trưởng ở đây sẽ nảy sinh nhu cầu cao về điện. Công ty đã tham gia góp vốn vào công ty dịch vụ năng lượng Philippines trong tháng 6 năm nay.

Ngoài việc hỗ trợ mở rộng Enovity ở Mỹ, Orix còn đặt mục tiêu mở rộng các hoạt động kinh doanh liên quan tới năng lượng và môi trường ở châu Á thông qua việc tận dụng đòn bẩy mạng lưới kinh doanh của công ty ở châu Á, kết hợp với sự hiểu biết sâu về chuyên môn của Enovity./.