06/03/2013 | 14:27:25

Việt Nam quan tâm tới công nghệ vệ tinh Nhật Bản

Việt Nam quan tâm tới công nghệ vệ tinh Nhật Bản

Hội thảo “Mạng vệ tinh quan sát” đã giới thiệu những công nghệ tiên tiến nhằm phục vụ mục đích hòa bình, giảm thiệt hại thiên tai.

Hội thảo chuyên đề về “Mạng vệ tinh quan sát” đã được tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản) hôm 4/3, thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia quốc tế, trong đó có Việt Nam.

Hội nghị do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) tổ chức, nhằm chia sẻ công nghệ và kinh nghiệm về công nghệ vệ tinh, với mục đích giảm nhẹ thiệt hại của thảm họa thiên nhiên, đồng thời khai thác những hiệu quả mà vệ tinh đem lại.

Hội thảo này nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các quốc gia Đông Nam Á, như Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, những nước đang muốn ưu tiên phát triển công nghệ vệ tinh phục vụ cho mục đích kinh tế.

Công nghệ vũ trụ cũng là một trong những khía cạnh được chính phủ Nhật đề cao, bởi đây không chỉ là vấn đề phát triển công nghệ mà còn là sử dụng công nghệ không gian một cách hòa bình nhằm cải thiện đời sống con người.

Mỗi chuyên gia đại diện cho một nước đã có một bài thuyết trình về chính sách sử dụng vệ tinh và công nghệ của nước láng giềng cũng như thảo luận về hệ thống hợp tác giữa các vệ tinh quan sát Trái đất.

Pasco là cơ quan đại diện cho ngành công nghiệp vũ trụ của Nhật Bản. Tại hội thảo, Pasco đã giới thiệu công nghệ Integrated Mobile Ground Station, hợp tác với METI. Hệ thống này được tạo thành nhờ một ăng-ten khổng lồ và một chiếc xe phân tích.

Khi thảm họa xảy ra, chiếc xe này sẽ nhận tín hiệu vệ tinh qua chảo thu phát sóng, đồng thời di chuyển tới địa điểm xảy ra thảm họa để thu thập thông tin từ vệ tinh, rồi cung cấp dữ liệu cho trung tâm phân tích. Chiếc xe có tốc độ tối đa là 100km/h và đã được phát triển sau thảm họa tại Đông Bắc Nhật Bản hôm 11/3/2011.

Phát biểu tại Hội thảo, đại diện từ Việt Nam là ông Phan Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Vệ tinh quốc gia đánh giá rất cao công nghệ mà Pasco đã phát triển, đồng thời cũng lưu ý rằng nếu áp dụng tại Việt Nam, chiếc xe này cần sử dụng lốp to hơn để thích ứng với điều kiện địa hình.


Chiếc xe thu nhận tín hiệu thảm họa do Pasco phát triển (Nguồn: PV/Vietnam+)

Bà Cayaman Esperanze, đại biểu tới từ Philippines cho biết nước này đang xem xét sử dụng công nghệ của Pasco, bởi Philippines là một trong những quốc gia thường xuyên phải hứng chịu thiên tai lớn như bão lũ và động đất./.